Tiến sĩ Hayashi thăm các hộ mô hình ở xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, Hòa Bình 24 – 27 tháng 4 năm 2017

Đã gần một năm kể từ khi Dự án bắt đầu làm việc với các hộ mô hình ở xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc thuộc tỉnh Hoà Bình. Hiện tại, có 6 hộ mô hình, mỗi xóm Tằm và Rằng thuộc xã Cao Sơn có 1 hộ mô hình nuôi lợn đực và 1 hộ thí nghiệm ở xóm Rằng. Trong một năm qua, Dự án đã hỗ trợ nông dân bằng nhiều cách khác nhau để nâng cao năng suất chăn nuôi thông qua kiểm soát dịch bệnh và cho lợn cai sữa sớm.

Dự án đã giúp nông dân nâng cao trình độ chăn nuôi lợn, giữ vệ sinh chuồng nuôi bằng bột vôi và thuốc khử trùng, ghi chép và theo dõi sơ phối giống lợn, chăm sóc lợn mẹ giai đoạn cho sữa và lợn con với thức ăn có hàm lượng protein cao để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh và cai sữa sớm. Tất cả đều nhằm mục tiêu sản xuất ra đàn lợn khỏe mạnh. Ba khóa tập huấn cũng được tổ chức cho người nông dân mô hình trong một năm qua.

Một số hình ảnh chuyến thăm các hộ mô hình của TS. Hayashi tại xã Cao Sơn

Hayashi 1

Tiến sĩ Hayashi, người đã hỗ trợ mô hình nông dân cùng với Trạm thú y Đà Bắc, đã thăm 15 hộ mô hình này từ ngày 24-27 tháng 4 để tìm hiểu người chăn nuôi đang làm gì và hỗ trợ và tư vấn cho họ ngay tại chỗ. Sau chuyến thăm, tiến sĩ Hayashi nói rằng một số hộ đã thực hành rất tốt, có những sáng kiến cải tiến trong chăn nuôi. Tại nhiều hộ, số lợn nái đã tăng lên, một dấu hiệu mong muốn và thể hiện năng suất cao hơn. Mặt khác, tác dụng của việc sử dụng thích hợp các hộp úm và núm cho lợn uống nước chưa được các hộ chăn nuôi hiểu rõ và thực hành. Có sự thiếu hụt lợn đực giống, vì nhiều hộ có xu hướng cho lợn cai sữa cùng một lúc, vì vậy nhiều lợn nái đã động dục cùng một thời điểm.

   Một số hình ảnh chuyến thăm các hộ mô hình của TS. Hayashi tại xã Cao Sơn

Hayashi 2

Theo tiến sĩ Hayashi cho rằng, chuyến công tác này của ông tới các hộ mô hình đã cung cấp rất nhiều thông tin và hiệu quả, vì điều kiện của mỗi nông hộ là khác nhau. Khóa tập huấn thứ tư cho các hộ này dự kiến diễn ra từ ngày 3-5 tháng 7.

Tin liên quan

Hội thảo Tổng kết dự án được tổ chức tại...

Hà Nội, ngày 3 tháng 3 năm 2020 — Hội thảo Phổ biến cuối cùng (Tổng kết) của Dự án SATREPS “Thành lập hệ thống...

Trao thưởng cho các hộ chăn nuôi mô hình thực hiện...

Một cuộc họp tổng kết thường niên đã được tổ chức tại Hòa Bình vào ngày 10 tháng 12 năm 2019. Cuộc họp có sự tham...

Hoàn thành bảo quản đông lạnh tinh trùng của 6 tỉnh...

Hoạt động của dự án về bảo quản đông lạnh tinh trùng lợn đực bản địa được bắt đầu vào tháng 10 năm 2018. Sau một...