Ngày 13 tháng 3 năm 2019, Dự án đã tiến hành thí nghiệm cấy phôi lần thứ 5 tại Trung tâm Bảo tồn thuộc Viện Chăn nuôi.

Lần thí nghiệm cấy truyền phôi lần thứ 5 được thực hiện tại Trung tâm Bảo tồn thuộc Viện Chăn nuôi vào ngày 13 tháng 3 năm 2019. Lần này, nhóm chuyên gia của Dự án đã sử dụng trứng và tinh trùng của giống lợn Bản để tạo ra hợp tử tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ba con nái dòng landrace được kích thích động dục cùng một thời điểm trong đó hai con được phẫu thuật chuyển phôi.

Đây là lần đầu tiên, thuốc mê[1] được sử dụng cho lợn trong quá trình phẫu thuật và hiệu quả của thuốc rất ổn định, giúp lợn ngủ sâu giấc. Nhờ đó, các chuyên gia có thể dễ dàng tiến hành thủ thuật mà không gặp trở ngại.

Đây là lần cấy phôi thứ 5 do nhóm chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam phối hợp thực hiện. Hiện tại, nhóm chuyên gia Việt Nam đã nắm rõ toàn bộ quy trình truyền cấy phôi.  

Dự án sẽ tiến hành lần thí nghiệm tiếp theo vào tháng 6 năm 2019.

[1] Loại thuốc gây mê dạng hít được sử dụng rộng rãi ở các nước khác trên thế giới nhưng chưa được phép lưu hành ở Việt Nam. Dự án đã được cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp phép sử dụng loại thuốc gây mê này phục vụ các hoạt động của Dự án.

Tin liên quan

Hội thảo quốc tế: “Dịch tả lợn châu Phi: Hiện...

Hội thảo quốc tế về dịch tả lợn châu Phi được tổ chức tại Học viện Nông nghiệp ngày 24 tháng 4 năm 2019. Viện Nghiên...

Cuộc họp Ban QLDA lần thứ 11 ngày 24 tháng 4 năm 2019

Cuộc họp Ban QLDA lần thứ 11 được tổ chức vào ngày 24 tháng 4 năm 2019 với sự tham gia của các thành viên Ban QL và các...

Lấy mẫu máu các lợn đang được nuôi ở trung tâm...

Nhóm chuyên gia Nhật Bản và Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) đã tiến hành lấy mẫu máu định kì tại Trung tâm Phát...
 Jerseys China