Hội thảo Tổng kết dự án được tổ chức tại Viện Chăn nuôi, ngày 3/3/2020

Hà Nội, ngày 3 tháng 3 năm 2020 — Hội thảo Phổ biến cuối cùng (Tổng kết) của Dự án SATREPS “Thành lập hệ thống ngân hàng gen đông lạnh cho các giống lợn bản địa Việt Nam và phát triển hệ thống chăn nuôi bền vững để bảo vệ đa dạng sinh học” được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 3 tháng 3 năm 2020, tại Viện Chăn Nuôi Quốc gia (NIAS-V). Đại diện các Bộ, cơ quan chính phủ Việt Nam, các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, bảo tồn, hỗ trợ sinh sản và thú y, cũng như các bên liên quan của Dự án, từ Việt Nam và Nhật Bản, đã tham dự Hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm và các đầu ra của Dự án.

 

Quang cảnh Hội nghị

 

TS. Nguyễn Công Thiếu, Viện trưởng Viện Chăn Nuôi phát biểu khai mạc

 

TS. Kazuhiro Kikuchi, Cố vấn trưởng dự án (NARO, JAPAN)

 

Trong Hội thảo, một Báo cáo tóm tắt tổng kết nêu bật những thành tựu của Dự án, cũng như tác động của Dự án đối với chăn nuôi và bảo tồn lợn ở tỉnh Hòa Bình đã được trình bày. Sau khi Dự án kết thúc vào tháng 5 năm 2020, các bên liên quan của Việt Nam cam kết tiếp tục các sáng kiến do Dự án bắt đầu để bảo tồn và sử dụng các nguồn tài nguyên lợn bản địa quan trọng của Việt Nam.

TS. Ngô Thị Kim Cúc, Giám Đốc Dự án, trình bày Báo cáo Kết quả thực hiện Dự án 5 năm

 

Ông Lương Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục CN&TY tỉnh Hòa Bình

 

Dự án SATREPS (Chương trình Hợp tác nghiên cứu Khoa học và Công nghệ phát triển bền vững), được đồng tài trợ bởi Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan khoa học và công nghệ Nhật Bản (JST), bắt đầu vào tháng 5 năm 2015 và thực hiện các hoạt động nghiên cứu chung, nhằm mục đích thành lập một hệ thống bảo tồn để nhận dạng, đánh giá và sử dụng lợn bản địa Việt Nam.

Dự án đã thực hiện khảo sát lợn bản địa Việt Nam tại 22 tỉnh và thiết lập cơ sở dữ liệu với các phần nhận dạng, phân loại, đặc tính. Bảo quản lạnh tinh trùng của các giống được chọn đã được thực hiện và một hệ thống ngân hàng đông lạnh tinh trùng đã được thiết lập.
Các nghiên cứu đã được thực hiện để sản xuất phôi trong ống nghiệm, đông lạnh tế bào trứng và phôi bằng phương pháp thủy tinh hóa, chuyển nhân tế bào soma, và cấy chuyển phôi và hợp tử.
Các công nghệ cơ bản để phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, cải thiện việc nuôi và quản lý chăn nuôi đã được phổ biến cho người chăn nuôi lợn bản địa ở tỉnh Hòa Bình nhằm tăng năng suất của lợn bản địa Việt Nam.

Ông Nguyễn Anh Minh, Vụ phó Vụ HTQT, Bộ NN&PTNT

 

TS. Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT

TS. Nguyễn Trung Nam, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học

 

Toàn Thể Hội Nghị

Nhóm cán bộ VN & NB tham gia dự án từ những ngày đầu.

 

 

 

Tin liên quan

Trao thưởng cho các hộ chăn nuôi mô hình thực hiện...

Một cuộc họp tổng kết thường niên đã được tổ chức tại Hòa Bình vào ngày 10 tháng 12 năm 2019. Cuộc họp có sự tham...

Hoàn thành bảo quản đông lạnh tinh trùng của 6 tỉnh...

Hoạt động của dự án về bảo quản đông lạnh tinh trùng lợn đực bản địa được bắt đầu vào tháng 10 năm 2018. Sau một...

Thăm Quan hệ thống ngân hàng gen ở Tsukuba (ngày 2 tháng...

Nhóm cán bộ của Viện Chăn Nuôi do Giám đốc Dự án và đại diện của Bộ NN & PTNT dẫn đầu đã đến thăm hệ thống...