Các nỗ lực về an toàn sinh học nhằm bảo vệ nguồn lợn bản địa Việt Nam khỏi Dịch tả Lợn Châu Phi.

Dự án của chúng tôi có hoạt động nhân giống các lợn bản địa Việt Nam với mục đích bảo tồn và sử dụng các nguồn lợn bản địa. Trung Tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền núi tại Thái Nguyên, một đơn vị trực thuộc Viện Chăn Nuôi đã thực hiện nhân giống lợn Bản từ tỉnh Yên Bái với 7 cặp, 10 lợn đực và 8 lợn nái.

Cơ sở xây dựng tại Trung tâm NC&PTCN miền núi Thái Nguyên được chia thành khu nuôi cách ly và nuôi sinh sản. Các cá thể lợn mua từ nơi khác về Trung tâm sẽ được giữ 3 tuần tại khu nuôi cách ly. Sau khi đảm bảo không có dịch truyền nhiễm, chúng sẽ được chuyển sang khu nuôi sinh sản. Mặc dù cơ sở ở Trung tâm đã được xây rào chắn để cách ly với khu vực xung quanh nhưng vẫn có các hộ nuôi lợn gần đó, do vậy Dự án đang rất chú trọng đến an toàn sinh học để nhân giống lợn bản.

Tại Việt Nam, ổ nhiễm Dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên được phát hiện vào tháng 2/2019, kể từ đó, dịch đã lan rộng nhanh chóng ra cả nước, và tỉnh Thái Nguyên cũng không ngoại lệ. Trong tình hình dịch lan nhanh này, Trung tâm NC&PTCN miền núi Thái Nguyên đã và đang tăng cường các biện pháp an toàn sinh học hơn bao giờ hết để bảo vệ đàn lợn bản địa của Dự án. Các hố sát trùng được xây lên tại cổng ra vào Trung Tâm để tất cả các phương tiện ra vào khu vực Trung tâm đều phải đi qua sát trùng. Người và phương tiện vào Trung tâm cũng đều được quản lý nghiêm ngặt. Cán bộ phụ trách chăm sóc đàn lợn của Dự án cũng ở lại Trung tâm vào cuối tuần để đảm bảo tối thiểu việc xảy ra lây nhiễm. Các chuồng lợn thường xuyên được tẩy trùng, rau xanh được trồng trực tiếp tại Trung tâm. Do đó, tất cả lợn hiện có của chúng ta đều được an toàn khỏi Dịch tả lợn Châu Phi.

Thực tế rằng Dịch tả lợn Châu Phi đang đe dọa nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi lợn tại Việt Nam, nhưng mặt khác nó lại là cơ hội để nhận ra tầm quan trọng của an toàn sinh học, và hơn nữa là tầm quan trọng của việc Bảo tồn các giống lợn bản địa Việt Nam mà Dự án đang cam kết thực hiện.

Tin liên quan

Tập huấn hộ mô hình lần thứ 2 cho 5 xã huyện Đà...

Do cơn bão nhiệt đới Wipha, đợt tập huấn lần 2 cho các hộ mô hình đã không thể tổ chức được tại 5 xã huyện Đà...

Dự án tiến hành bảo quản đông lạnh tinh trùng...

Thông thường, Dự án sẽ cử người đến các tỉnh được lựa chọn để mua và vận chuyển lợn đực về Hà Nội khai thác...

Cuộc họp Ban quản lý dự án lần thứ 12 và Hội...

Cuộc họp Ban QLDA lần thứ 12 và Hội nghị Tập huấn Quản lý dự án đã được tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa trong 2 ngày...