Tiến sĩ Hayashi thăm các hộ mô hình ở xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, Hòa Bình 24 – 27 tháng 4 năm 2017

Đã gần một năm kể từ khi Dự án bắt đầu làm việc với các hộ mô hình ở xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc thuộc tỉnh Hoà Bình. Hiện tại, có 6 hộ mô hình, mỗi xóm Tằm và Rằng thuộc xã Cao Sơn có 1 hộ mô hình nuôi lợn đực và 1 hộ thí nghiệm ở xóm Rằng. Trong một năm qua, Dự án đã hỗ trợ nông dân bằng nhiều cách khác nhau để nâng cao năng suất chăn nuôi thông qua kiểm soát dịch bệnh và cho lợn cai sữa sớm.

Dự án đã giúp nông dân nâng cao trình độ chăn nuôi lợn, giữ vệ sinh chuồng nuôi bằng bột vôi và thuốc khử trùng, ghi chép và theo dõi sơ phối giống lợn, chăm sóc lợn mẹ giai đoạn cho sữa và lợn con với thức ăn có hàm lượng protein cao để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh và cai sữa sớm. Tất cả đều nhằm mục tiêu sản xuất ra đàn lợn khỏe mạnh. Ba khóa tập huấn cũng được tổ chức cho người nông dân mô hình trong một năm qua.

Một số hình ảnh chuyến thăm các hộ mô hình của TS. Hayashi tại xã Cao Sơn

Hayashi 1

Tiến sĩ Hayashi, người đã hỗ trợ mô hình nông dân cùng với Trạm thú y Đà Bắc, đã thăm 15 hộ mô hình này từ ngày 24-27 tháng 4 để tìm hiểu người chăn nuôi đang làm gì và hỗ trợ và tư vấn cho họ ngay tại chỗ. Sau chuyến thăm, tiến sĩ Hayashi nói rằng một số hộ đã thực hành rất tốt, có những sáng kiến cải tiến trong chăn nuôi. Tại nhiều hộ, số lợn nái đã tăng lên, một dấu hiệu mong muốn và thể hiện năng suất cao hơn. Mặt khác, tác dụng của việc sử dụng thích hợp các hộp úm và núm cho lợn uống nước chưa được các hộ chăn nuôi hiểu rõ và thực hành. Có sự thiếu hụt lợn đực giống, vì nhiều hộ có xu hướng cho lợn cai sữa cùng một lúc, vì vậy nhiều lợn nái đã động dục cùng một thời điểm.

   Một số hình ảnh chuyến thăm các hộ mô hình của TS. Hayashi tại xã Cao Sơn

Hayashi 2

Theo tiến sĩ Hayashi cho rằng, chuyến công tác này của ông tới các hộ mô hình đã cung cấp rất nhiều thông tin và hiệu quả, vì điều kiện của mỗi nông hộ là khác nhau. Khóa tập huấn thứ tư cho các hộ này dự kiến diễn ra từ ngày 3-5 tháng 7.

Tin liên quan

Giới thiệu một số kết quả khoa học của dự án tại...

Các kết quả của thí nghiệm về thụ tinh ống nghiệm sử dụng tinh lợn Bản đông lạnh và thí nghiệm đông lạnh trứng...

Tập huấn cán bộ thú y địa phương

Từ ngày 29/8/2017 đến ngày 1/9/2017, nhóm cán bộ dự án thuộc Học Viện Nông nghiệp Việt Nam – PGS.TS. Nguyễn Văn Thanh,...
Pic7

Khảo sát và thu mua lợn ít bản sao PERV tại Mù Cang...

Trong khoảng thời gian từ 04/07/2017 đến 13/7/2017, nhóm cán bộ dự án đã tiến hành khảo sát và thu mua số lợn bản ít bản...