Phôi nang con lai lợn Bản sản xuất tại IBT theo phương pháp đánh giá của CMU2

Áp dụng phương pháp đánh giá của CMU2 vào sản xuất trong ống nghiệm, dựa trên các giao thức thường xuyên sử dụng tại NILGS và NIAS-J với sự thích ứng phù hợp với các điều kiện của phòng thí nghiệm ở Việt Nam, đội ngũ nhân viên tại IBT đã thành công trong sản xuất phôi nang từ mào tinh đông lạnh tinh trùng lợn Bản và tế bào trứng Landrace ngày 11 tháng 8 năm 2016. Tỷ lệ phôi nang được sản xuất vẫn chưa ổn định (6,6-20,0%), tuy nhiên, đây là thành quả đầy hứa hẹn đầu tiên của CMU2 trong sản xuất phôi lợn bản địa. Thành tích đầu tiên này là sự khích lệ lớn đối với đội ngũ cán bộ của các tổ chức Nhật Bản và Việt Nam đã làm việc rất chăm chỉ trong các hoạt động của CMU2.

IMG_0007

Kể từ năm 2005, IBT đã đạt được thành quả trong sản xuất phôi nang lợn có nguồn gốc Việt Nam, bao gồm cả lợn Bản. Tuy nhiên, với phương pháp đánh giá mới, được kết hợp giữa kiến thức và kinh nghiệm của các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam, phôi nang lợn có nguồn gốc thuần Việt dự kiến sẽ được sản xuất hiệu quả hơn với chất lượng cao hơn.

Các nhà nghiên cứu dự định tiến hành thử nghiệm với noãn bào phôi lợn Bản cho phôi thai lợn Bản, tiến đến gần hơn mục tiêu của CMU2, góp phần bảo tồn các giống lợn bản địa Việt.

IBT-DSCN6739

Phôi nang đầu tiên từ mào tinh của tinh trùng đông lạnh lợn Bản và tế bào trứng Landrace theo phương pháp đánh giá IVP của CMU2.

Tin liên quan

unnamed (2)

Thu thập mẫu máu định kỳ giám sát dịch bệnh tại...

Theo kế hoạch định kỳ hàng quý, các cán bộ của Học viện Nông nghiệp VN phối hợp cùng chuyên gia Viện Thú y Nhật Bản...
Group Photo_Feed Workshop_28022018

Hội thảo xây dựng công thức thức ăn chăn nuôi...

Ngày 28/2/2018, Hợp phần 4 đã tổ chức một buổi Hội thảo xây dựng công thức thức ăn chăn nuôi tại Hòa Bình. Mục đích...
20171212_092519

Hội nghị tổng kết công tác 2017 tại Hòa Bình

Hội nghị tổng kết công tác thực hiện dự án năm 2017 đã được tổ chức tại Đà Bắc, Hòa Bình vào ngày 12/12/2017, trong...