Kết quả khảo sát sơ bộ tình hình chăn nuôi lợn và dịch bệnh trên đàn lợn tại Thái Nguyên

Dự án sẽ nâng cấp hai khu vực trong Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi tại tỉnh Thái Nguyên nhằm thiết lập cơ sở kiểm dịch và nhân giống phục vụ cho việc xuất khẩu những lợn không chứa vi rút nội sinh. Một nghiên cứu nhỏ được tiến hành vào tháng 8 năm 2016 xung quanh Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi tại tỉnh Thái Nguyên để có được một cái nhìn tổng quan hơn về tình hình dịch tễ học của bệnh lợn và tình hình chăn nuôi lợn xung quanh các cơ sở này. Bảy làng của hai xã (Bình Sơn và Ba Xuyên) xung quanh Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi tại tỉnh Thái Nguyên đã được lựa chọn và thông tin được thu thập từ 224 hộ gia đình liên quan đến chăn nuôi trang trại và các thông tin về lịch sử bệnh ở lợn.

Tất cả các trang trại đã đánh dấu tọa độ, thu thập thông tin số lượng động vật họ đang nuôi, các bệnh mà vật nuôi trong gia đình mắc phải trong ba năm qua, số lượng vật nuôi bị chết do dịch bệnh trong những năm này.


Trong 461 hộ gia đình ở 7 làng xung quanh Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi tại tỉnh Thái Nguyên, chỉ có 224 hộ gia đình có chăn nuôi (51,5%), trong đó có 105 hộ gia đình (22,8%) nuôi lợn. Trong số các hộ gia đình chăn nuôi lợn, chỉ có 9 hộ (8,6%) nuôi từ 50 con lợn trở lên, 16,2% hộ gia đình nuôi 20-49 con lợn. Hầu hết các gia đình nuôi lợn quy mô nhỏ như 1-4 con (37,1%) và 5-19 con (38,1%).

Hầu hết các hộ gia đình cũng nuôi các loại vật nuôi khác như chó, mèo, gà, vịt, chim bồ câu, gia súc, trâu. Kết quả khảo sát cũng cho thấy 12,5% số trang trại đã từng xảy ra các bệnh phổ biến ở vật nuôi, 13,5% số hộ nuôi lợn cho biết lợn của họ bị ốm trong 6 tháng qua.


Nghiên cứu này cung cấp một cái nhìn tổng quan về các khu vực lân cận và là bước đầu tiên trước khi các dự án thu thập các mẫu sinh học để phân tích bệnh và điều tra trong các bước tiếp theo.

Tin liên quan

unnamed (2)

Thu thập mẫu máu định kỳ giám sát dịch bệnh tại...

Theo kế hoạch định kỳ hàng quý, các cán bộ của Học viện Nông nghiệp VN phối hợp cùng chuyên gia Viện Thú y Nhật Bản...
MTR in IBT

Đoàn Đánh giá giữa kỳ và Cuộc họp Ban Chỉ đạo...

Đoàn Đánh giá giữa kỳ do JICA, JST (Nhật Bản) và Bộ NNPTNT phối hợp đã tiến hành đánh giá giữa kỳ dự án từ 23/10 –...
IMG_3948

Hội thảo Báo cáo kết quả khoa học của Dự án

Ngày 6/11/2017, Hội thảo Báo cáo kết quả khoa học của Dự án đã được tổ chức tại Viện Chăn nuôi với sự tham dự của...