Lựa chọn mô hình trang trại tiếp nhận hướng dẫn kỹ thuật

Lựa chọn các mô hình trang trại tiếp nhận hướng dẫn kỹ thuật

  • Các chuyên gia Nhật bản cùng với cán bộ nghiên cứu của Viện Chăn nuôi và Sở NN và PTNT tỉnh Hòa Bình đã tổ chức 3 chuyến thăm thực địa để tìm hiểu, khảo sát thực địa nhằm lựa chọn các hộ chăn nuôi/trang trại tiếp nhận hướng dẫn kỹ thuật dự án tại các huyện Đà Bắc, Lạc sơn.
  • Căn cứ vào hiện trạng chăn nuôi lợn bản địa tại Hòa Bình cũng như định hướng tác động của dự án (11/1/2016), các chuyên gia Nhật bản đã cùng với các bên lựa chọn 2 xóm của xã Cao Sơn – Huyện Đà Bắc để thử nghiệm và trình diễn các tác động nâng cao hiệu quả chăn nuôi.
  • 37 hộ được đánh giá sơ bộ, để lựa chọn ra 10-12 hộ có đủ các điều kiện tham gia mô hình trình diễn, phía đối tác yêu cầu một cuộc đánh giá nhanh nhằm tìm hiểu hiện trạng, mong muốn, khoảng trống về kiến thức và thực hành của các hộ chăn nuôi lợn bản địa trong khu vực đồng thời đưa ra định hướng tác động, can thiệp.

Thực hiện tập huấn hướng dẫn về chăn nuôi và phòng bệnh cho cán bộ thú y và khuyến nông cơ sở để tập huấn lại cho người chăn nuôi.

  • Đã tiến hành các hoạt động đánh giá sơ bộ điều kiện dinh dưỡng và khả năng sinh sản của lợn bản Hòa Bình theo yêu cầu của dự án và nhà tài trợ. Nhìn chung, lợn ở lô bổ sung cám hỗn hợp hoàn chỉnh cho khối lượng cơ thể và tăng trọng hàng ngày cao hơn so với lô được ăn thức ăn truyền thống. Tuy nhiên, khi giảm 50% lượng cám hỗn hợp bổ sung ở lô thí nghiệm thì tăng trọng hàng ngày giảm đáng kể và đến khi không bổ sung cám hỗn hợp nữa thì lợn ở lô thí nghiệm có tăng trọng hàng ngày cao hơn không đáng kể so với lô đối chứng.

Tin liên quan

Giới thiệu một số kết quả khoa học của dự án tại...

Các kết quả của thí nghiệm về thụ tinh ống nghiệm sử dụng tinh lợn Bản đông lạnh và thí nghiệm đông lạnh trứng...

Tập huấn cán bộ thú y địa phương

Từ ngày 29/8/2017 đến ngày 1/9/2017, nhóm cán bộ dự án thuộc Học Viện Nông nghiệp Việt Nam – PGS.TS. Nguyễn Văn Thanh,...
Pic7

Khảo sát và thu mua lợn ít bản sao PERV tại Mù Cang...

Trong khoảng thời gian từ 04/07/2017 đến 13/7/2017, nhóm cán bộ dự án đã tiến hành khảo sát và thu mua số lợn bản ít bản...